อย.ร่วม ปคบ. บุกจับ รง.ผลิตอาหารเสริม ลักลอบใส่สารไซบูทรามีน มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

ผู้ใช้งาน 5 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

     เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ต.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์ ธเนศ กรัษนัยรสิวงค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป.รรท.ผบก.ปคบ. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกเข้า บริษัท พิมเพ็ญ เฮลท์แคร์ ไทยแลนด์ จำกัด เลขที่ 401 ม.21 ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารเสริมหลายยี่ห้อ จากการตรวจค้น พบว่า อาหารเสริมนี้มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน ซึ่งจัดเป็นสารวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เป็นอันตรายต่อชีวิตของประชาชนที่รับประทานเข้าไป ด้าน นายแพทย์ ธเนศ กรัษนัยรสิวงค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางกระทรวงสาธารณสุขและตำรวจ ปคบ. ได้รับแจ้งว่า มีผลิตภัณฑ์สุขภาพและอาหารเสริมผิดกฎหมาย และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมกับตำรวจ ปคบ. จึงได้บุกจับ พร้อมทั้งปราบปรามผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ผิดกฎหมายกันอย่างหนัก
     ล่าสุด จากข้อมูลเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์จากสถานที่จำหน่ายของ อย. พบว่า ผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จรูปชนิดผงสำหรับลดน้ำหนัก LIKE SLIM COFFEE ระบุผู้ผลิต UNOZAWA (KOREA) รุ่นการผลิต 04/12/2017 หมดอายุ 04/12/2019 ตรวจพบยาแพทย์ปัจจุบันไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้ ข้อมูลการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์จากสถานที่จำหน่ายของกระทรวงสาธารณสุขในจังหวัดต่างๆพบว่า ยังมีอาหารเสริมและกาแฟที่เป็นอาหารเสริม เมื่อนำไปเข้าห้องตรวจพบว่า มียาแผนปัจจุบันไซบูทรามีนในส่วนประกอบของอาหารเสริมนั้นด้วย และยังพบว่ามีผลิตภัณฑ์อีกเป็นจำนวนมากแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีการแสดงเลขสารประกอบอาหารปลอมและแสดงข้อมูล ข้อความกล่าวอ้างสรรพคุณและประโยชน์ของอาหาร เป็นต้น
ทั้งนี้ อย.ได้เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างสรรพคุณ และสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิด จนมีการจับกุมดำเนินคดีผู้ผลิตผู้จำหน่ายที่กระทำผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และแจ้งข่าวเตือนประชาชนให้ทราบข้อมูลมาหลายครั้ง เพื่อมิให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อเสียเงินเสียทอง ได้รับอันตรายจากการใช้ ประกอบกับ อย.ได้ยกระดับไซบูทรามีนเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 1 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2561 แล้ว
    ดังนั้น ทาง อย.ได้ประสานไปยังตำรวจ บก.ปคบ. ในการสืบหาแหล่งผลิตและจำหน่าย จนพบแหล่งเป้าหมาย บริษัท พิมเพ็ญ เฮลท์แคร์ ไทยแลนด์ จำกัด เลขที่ 401 ม.21 ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตอาหารเสริมรายใหญ่ พบผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายจำนวนมหาศาล โดยภายในสถานที่ได้แบ่งกั้นห้องสำหรับผลิตเป็นสัดส่วน พบอุปกรณ์การผลิตวัตถุดิบของบรรจุภัณฑ์ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง และพบของกลางผลิตภัณฑ์กาแฟและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผิดกฎหมายหลายรายการจำนวนมาก ได้แก่ กาแฟ Idol Slim Coffee แสดงสรรพคุณลดน้ำหนัก แสดงเลขสารประกอบอาหารและชื่อผู้ผลิตของบุคคลอื่น
อีกทั้งยังพบผลิตภัณฑ์ยาที่มีไซบูทรามีนอยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้อายัดไว้เป็นของกลางทั้งหมด จำนวน 69 รายการ และเก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจวิเคราะห์หายาแผนปัจจุบัน ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นอกจากนี้ การตรวจสถานที่ผลิตยังพบว่า ไม่ผ่าน GMP ตามกฎที่กฎหมายบังคับใช้ด้วย
สำหรับการดำเนินคดีในเบื้องต้น พบการกระทำผิด ดังนี้
1.     จำหน่ายอาหารเสริมที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท
2.     จำหน่ายอาหารปลอม เนื่องจากแสดงฉลากเพื่อหลอกลวง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท
3.     กรณีผลิตภัณฑ์อาหาร ตรวจพบสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปนอยู่ เข้าข่ายจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
4.     ถ้าผลการตรวจวิเคราะห์พบสารไซบูทรามีน ซึ่งจัดเป็นสารวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 1 ผู้ผลิตหรือนำเข้าจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 – 20 ปี ปรับตั้งแต่ 5 แสน ถึง 2 ล้านบาท ผู้ขายจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 4 แสน ถึง 2 ล้านบาท รวมถึงการครอบครอง หรือบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นการกระทำผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา https://workpointnews.com/2018/10/03/อย-ร่วม-ปคบ-บุกจับ-รง-ผลิต 

Responsive image

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บช.ก.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 4 ตุลาคม 2561

 • เวลาที่โพสต์:

 • 14:33:30 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1687 ครั้ง

คณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการดำเนินการสืบสวนปราบปรามที่สำคัญในช่วงวันที่ 26 มี.ค. ถึง วันที่ 2 เม.ย.63


กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯสงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910