ตรวจตู้คอนเทรนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง พบไม้ต้องห้ามเถื่อนกว่า20ล้าน

ผู้ใช้งาน 5 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

       จากกรณีเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561 สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ได้รับการประสานงานจากศูนย์ข้อมูลการข่าวศุลกากรให้ทำการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์หมายเลข TEMU7896867 สงสัยว่า มีความพยายามนำไม้ท่อนส่งออกนอกราชอาณาจักรโดยการสำแดงเท็จ จึงได้แจ้งกักตู้สินค้า และแจ้งอายัด ตู้สินค้าจำนวน 1 ตู้ กับท่าเรือ A2 และได้นำตู้มาทำการตรวจสอบด้วยระบบเอกซเรย์ พบว่า สินค้าภายในตู้มีลักษณะเป็นไม้เหลี่ยม ไม้ท่อน ที่ได้สำแดงสินค้าเป็น ชัน/ครั่ง จะส่งออกโดยเรือ PELICAN เที่ยววันที่ 20 สิงหาคม 2561 ประเทศปลายทาง INDONESIA จากการสืบข้อเท็จจริง พบว่า เรือ PELICAN มีเส้นทางไปประเทศ ฮ่องกง/จีน ซึ่งไม่เป็นไปตามประเทศปลายทางที่สำแดงไว้ในใบขนสินค้าขาออก
       วันที่ 31 ส.ค.61 นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.บก.ปทส. นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กรมป่าไม้ ตัวแทนสายเรือ ตัวแทนท่าเรือ A2 และตัวแทนผู้ส่งออก ได้ร่วมกันเปิดตู้สินค้าที่ศุลกากรได้อายัดไว้ จำนวน 1 ตู้ ที่บริเวณท่าเรือ A3 ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นไม้ประดู่ จำนวนกว่าหนึ่งร้อยท่อน ซึ่งถ้าสามารถลักลอบออกไปสู่ประเทศจีนได้รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท
       สำหรับการจับกุมในครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการที่บุกตรวจค้นโกดังที่บางปู ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พบไม่พะยูง ไม้ชิงชันและไม้ประตู จำนวนท389 ท่อน ผู้กระทำผิดสัญชาติจีน 1 คน พม่า 3 คน รวม 4 คน พบว่ากลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นขบวนการใหญ่มีนายทุนที่เป็นคนจีนและเป็นเจ้าของไม้ชุดนี้ โดยปลอมบัตรประชาชนคนไทยใช้ชื่อว่า นางสาวชนิดา สุพันธมาส หรือเจ้มู่หลาน อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 ถ.กรุงศรีใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งมีทีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดหลายคดี จึงได้ออกหมายจับนางสาวชนิดาเป็นที่เรียบร้อยแล้วและจะประสาน ปปง.ทำการยึดทรัพย์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย
       สำหรับการปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมสินค้าลักลอบหลีกเลี่ยงตามพระราชบัญญัติศุลกากร มีการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นตามนโยบายของกรมศุลกากร ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ได้ทำการจับกุมสินค้าประเภทไม้ท่อนที่สำแดงเท็จ เพื่อพยายามส่งออก จำนวน 12 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่าประมาณ 12.29 ล้านบาท


 ที่มา:http://www.banmuang.co.th/news/crime/123613
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บช.ก.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 5 กันยายน 2561

 • เวลาที่โพสต์:

 • 11:01:45 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1662 ครั้ง

คณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการดำเนินการสืบสวนปราบปรามที่สำคัญในช่วงวันที่ 26 มี.ค. ถึง วันที่ 2 เม.ย.63


กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯสงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910