กองปราบสะกดรอยสกัด 2 มาเลย์ที่สงขลา จับยาไอซ์มหึมา 200 กก. มูลค่า 6 พันล้าน

ผู้ใช้งาน 2 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

“ผู้การจังโก้” นำทีมแถลงจับยาไอซ์ลอตใหญ่ 200 กก. มูลค่ากว่า 6 พันล้านบาท หลังตำรวจกองปราบสะกดรอยสกัดจับ 2 ผู้ต้องหาชาวมาเลเซียลักลอบลำเลียงยาไอซ์ซุกถุงชาจีน เข้ามาในพื้นที่ จ.สงขลา หวังตบตาเจ้าหน้าที่ในการลำเลียงขนยาเสพติดออกนอกประเทศ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 ส.ค. 60 ที่ กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.ศูนย์สกัดกั้นยาเสพติด พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พร้อมคณะ แถลงข่าวจับกุม นายลาว อายุ 35 ปี และนายชาง อายุ 49 ปี ชาวมาเลเซียทั้งคู่ พร้อมของกลาง ยาไอซ์ น้ำหนักรวม 200 กิโลกรัม รถเก๋ง ฮอนด้า แอคคอร์ด สีดำ ทะเบียนมาเลเซีย WUR 4693 หนังสือเดินทาง 2 เล่ม ธนบัตรสกุลริงกิต รวม 39,000 ริงกิต สร้อยคอทองคำ บัญชีธนาคาร นาฬิกาข้อมือ และทรัพย์สินมีค่าจำนวนหนึ่ง จับกุมได้ที่บริเวณถนนกาญจนวนิช ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา
พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากชุดสืบสวน กก.1 บก.ป.ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย ลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จ.สงขลา เข้าพักอยู่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งใน ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา จึงประสานตำรวจ บช.ปส. ตชด. และเจ้าหน้าที่หน่วยดีอีเอ สหรัฐอเมริกา วางแผนสืบสวนติดตามเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ ก่อนจะพบว่าผู้ต้องหาทั้งสองราย ตามที่ได้รับแจ้งข้อมูล ขับรถยนต์คันดังกล่าวแวะจอดที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. พื้นที่ ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา จากนั้นได้ขับไปตามถนนกาญจนวนิช ก่อนจะถึงด่านตรวจ สภ.คลองแงะ หลังจากรถคันดังกล่าวกำลังเปลี่ยนเส้นทาง เจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจขับสะกดรอยติดตาม แล้วเข้าสกัด แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่ผู้ต้องหาทั้งสองกลับทิ้งรถยนต์แล้ววิ่งหลบหนีเข้าป่าข้างทาง อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมทั้งสองไว้ได้ จากการตรวจสอบภายในรถยนต์คันดังกล่าวพบยาไอซ์ซุกซ่อนไว้ในกระสอบ รวม 7 กระสอบ บรรจุยาไอซ์ดังกล่าวใส่ในถุงชาจีน น้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม รวม 200 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท จึงยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย
รอง ผบก.ป. กล่าวอีกกว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ลักลอบขนยาไอซ์ของกลางดังกล่าว เพื่อไปส่งลูกค้าในประเทศมาเลเซีย เพิ่งทำเป็นครั้งแรก แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ เนื่องจากปริมาณยาไอซ์ที่มีการลักลอบขนครั้งนี้มีจำนวนมาก จึงน่าจะมีการลักลอบขนมาแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลไปยังแหล่งที่มา รวมทั้งปลายทางที่จะมีการนำส่งยาไอซ์ดังกล่าว โดยประสานการทำงานร่วมกับ บช.ปส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งตำรวจประเทศมาเลเซีย เกี่ยวกับขบวนการลอบค้ายาเสพติดครั้งนี้ ตลอดจนประสานงานกับ ปปง.เพื่อยึดทรัพย์จากการกระทำความผิดด้วย
พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า สำหรับมูลค่าของยาไอซ์ลอตนี้ หากหลุดรอดไปยังประเทศมาเลเซีย หรือประเทศที่ 3 จะมีมูลค่าสูงขึ้นถึง 10 เท่าตัว หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 6,000 ล้านบาท ส่วนการลักลอบขนในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา นั้น ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลจากพยานหลักฐานต่างๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ ส่วนจะมีคนไทย หรือบุคคลเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้อีกหรือไม่ขอยังไม่เปิดเผยข้อมูล โดยยืนยันว่าหากพบความเชื่อมโยงจะดำเนินการขยายผลต่อไป
ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวเสริมว่า สำหรับการจับกุมยาไอซ์ของกลาง นับว่าเป็นลอตใหญ่ที่มีการสืบสวนจับกุม โดยดำเนินการร่วมกันหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนข้อมูลของ บช.ปส.เท่าที่เคยมีการจับกุม พบลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ถุงชาจีน มีแหล่งที่มาจากกลุ่มว้าเหนือตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยชุดสืบสวนบช.ปส.ได้ติดตามความเคลื่อนไหวและสกัดจับกุมอย่างต่อเนื่อง

Cr.ไทยรัฐออนไลน์

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บช.ก.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 24 สิงหาคม 2560

 • เวลาที่โพสต์:

 • 11:32:37 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1563 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910