กองปราบบุกจับแก๊งคอลเซนเตอร์ หลอกโอนเงิน

ผู้ใช้งาน 6 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

วันที่ 21 มี.ค.2560 ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป.พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ สว.กก.1 บก.ป.นำกำลังจับกุมนายชัยชนะ แซ่ว่อง อายุ 29 ปี อยู่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้ที่ริมถนนรัชดา-ห้วยขวาง แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. และจับกุม น.ส.จงผิง แซ่เจิ้ง อายุ 39 ปี ได้ที่ซอยรามคำแหง 24 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.
       
       พ.ต.อ.จิรภพกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับการประสานจากธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ว่าลูกค้าของธนาคารถูกขบวนการคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน โดยคนร้ายทำทีโทรศัพท์หาผู้เสียหายอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หลอกเหยื่อว่าเงินในบัญชีของเหยื่อมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจึงให้ย้ายเงินในบัญชีธนาคารเดิมไปเปิดบัญชีธนาคารใหม่ซึ่งเป็นบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ และให้เพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ซึ่งเป็นเบอร์ของคนร้ายเพื่อรับรหัส OTP เมื่อเงินเข้าในระบบก็จะมีการแจ้งข้อความมายังเบอร์ของคนร้าย จากนั้นก็จะดำเนินการสมัครทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตทำการโอนเงินออกไปก่อนจะออกตระเวนกดเงินสดออกจากบัญชี
       
       พ.ต.อ.จิรภพกล่าวต่อว่า จากการสืบสวนพบว่ามีผู้เสียหายกว่า 35 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาชุดสืบสวนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือ นายชัยชนะ จึงได้เฝ้าติดตามกระทั่งพบความเคลื่อนไหวว่าคนร้ายรายนี้ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มริมถนนรัชดา-ห้วยขวาง จึงได้จับกุมก่อนไปตรวจค้นในห้องพักย่านห้วยขวางก็พบบัตรเดบิตจำนวนมากในห้องพัก นอกจากนี้ ได้ขยายผลจับกุม น.ส.จงผิง ผู้ร่วมขบวนการ โดยจับกุมได้ที่ซอยรามคำแหง 24 ก่อนขยายผลไปตรวจค้นห้องพักในซอยรามคำแหง 24 พบสำเนาสมุดบัญชีจำนวนมาก
       
       จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์สัญชาติจีน มีอาฉีเป็นหัวหน้าขบวนการ โดยนายชัยชนะจะทำหน้าที่กดเงิน ได้ส่วนแบ่งครั้งละ 5,000 บาทต่อครั้ง ส่วน น.ส.จงผิงจะทำหน้าที่เป็นเปิดบัญชี ได้ส่วนแบ่งในการเปิดบัญชีครั้งละ 5,000 บาทต่อหนึ่งบัญชี โดยเงินที่ได้จะนำไปใช้จ่ายส่วนตัวและนำไปซื้อยาเสพติด
       
       เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นผู้อื่น ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ อยู่ระหว่างการขยายผลเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป 

ขอบคุณ ที่มาhttp://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9600000028965
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บก.ป.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 22 มีนาคม 2560

 • เวลาที่โพสต์:

 • 14:39:04 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1510 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910