กองปราบจับฉ้อโกงปลอมแปลง Instsgram ดาราดัง

ผู้ใช้งาน 2 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

      เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ม.ค.2560 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน  ทรัพย์พ่วง ผบก.บก.ป.        พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม รอง ผกก. พ.ต.ท.ธีรพัฒน์ ธารีไทย รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตรโสภากุล สว.กก.3บก.ป. และ น.ส.รฐา โพธิ์งาม หรือญาญ่า หญิง ดารานักแสดงชื่อดัง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายพงศกร หรือเหน่ง หรือปลาวาฬ  อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 ม.7 ต.โคกล่าม อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 936/2559 ลงวันที่ 11 พ.ย.2559 และหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชัน ที่ 14/2560 ลงวันที่ 12 ม.ค.2560 ในข้อหา ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนจับกุมได้ที่หน้าบ้านพักเลขที่ 26 ม.7 อ.โคกล่าม อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์
      พล.ต.ต.สุทินกล่าวว่า  การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามสืบทราบว่านายพงศกร  มีพฤติกรรมปลอมแปลงแอพพลิเคชั่น อินสตาแกรม (ig) ของดารานักแสดงชื่อดังหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ญาญ่า หญิง ,น.ส.รฐา โพธิ์งาม ดาราสาวนักแสดงชื่อดัง ทั้งนี้ ผู้ต้องหาได้ใช้แอพพลิเคชั่น หลอกลวงประชาชนว่าเป็นผู้จัดการส่วนตัวของญาญ่า หญิง และดาราคนอื่นที่มีผู้ติดตามทางแอพพลิเคชั่น เป็นจำนวนมาก จากนั้นจะอ้างว่าเป็นตัวแทนติดต่อรับงานแสดงต่างๆ รวมทั้งลงโฆษณาประกาศขายสินค้าผ่านทางแอพพลิเคชั่น ทำให้มีผู้หลงเชื่อคิดว่าผู้ต้องหารายนี้เป็นผู้จัดการส่วนตัวของดาราชื่อดังจริง  จึงติดต่อจ้างงานและลงโฆษณากับผู้ต้องหารายนี้ โอนเงินค่าจ้างผ่านบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา ทั้งนี้ กลุ่มศิลปินดาราชื่อดังต่างๆที่ถูกกล่าวอ้างนั้น ไม่ได้รู้เรื่องหรือมีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด จากการตรวจตรวจสอบประวัติ พบว่าเคยถูกจับในคดีลักษณะดังกล่าวมาแล้วทั้งหมด 7 ครั้ง มี 2 คดีที่อยู่ระหว่างการประกันตัว พบมีผู้เสียหายเป็นหลัก 100 ราย ที่ถูกหลอกลวง ความเสียหายมูลค่าหลายล้านบาท
      พล.ต.ต.สุทินกล่าวอีกว่า อยากประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนที่ติดตามอินสตาแกรมดารานักแสดงชื่อดังต่างๆ ให้ตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจน ก่อนที่จะมีการติดต่องานหรือสั่งสินค้า เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายลักษณะแบบนี้มาหลอกเงิน อีกทั้งในปัจจุบันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเกิดขึ้นทุกวันและรวดเร็ว ก่อให้เกิดความเสียหายมากมาย หากประชาชนท่านใดทราบหรือมีเบาะแสเกี่ยวกับผู้ที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 1195
      น.ส.รฐา หรือญาญ่า หญิง กล่าวว่า ทราบเรื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่รู้เพียงว่ามีการสร้างอินสตาแกรมปลอมขึ้นมา ไม่ได้คิดว่าผู้ต้องหาจะก่อเหตุในลักษณะดังกล่าว จนทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หลังรู้เรื่องตนและผู้จัดการส่วนตัวได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจเพื่อเป็นหลักฐาน กระทั่งเมื่อต้นปีมาทราบอีกว่า มีการแอบอ้างชื่อตนไปรับงานโชว์ตัวและหลอกขายสินค้าผ่านทางอินสตาแกรมปลอมอีก จึงให้ผู้จัดการส่วนตัวติดต่อไปหาผู้ต้องหา หลอกเป็นผู้ที่สนใจจะติดต่องานโชว์ตัว พร้อมให้ผู้ต้องหาส่งบัญชีธนาคารและเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ก่อนที่จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานมามอบให้กับตำรวจช่วยติดตามตัว จนกระทั่งวันนี้ทราบข่าวจากตำรวจกองปราบปรามว่าสามารถจับกุมตัวได้
      ด้านนายพงศกร ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ปลอมอินสตาแกรมของญาญ่า หญิง และดาราผู้อื่นจริง เงินที่ได้มาจะนำไปเที่ยวเตร่ตามสถานบันเทิงและใช้จ่ายส่วนตัว พร้อมทั้งกล่าวขอโทษดาราที่ตนได้กระทำผิดลงไปและสัญญาว่าจะไม่กระทำความผิดแบบนี้ซ้ำอีก
สำหรับนายพงศกร เคยถูกตำรวจจับกุมมาแล้ว 7 ครั้ง หลังกระทำความผิดในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ ล่าสุด ถูกตำรวจจับกุมเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว หลังปลอมไอจีของแตงโม ภัทรธิดา หรือนิดา ภัทรวีระพงษ์ ดารานักแสดงสาวชื่อดัง อ้างเป็นผู้จัดการส่วนตัวไปหลอกผู้เสียหายให้โอนเงินซื้อสินค้าผ่านร้านค้าในอินสตาแกรม เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้แล้ว ผู้ต้องหาจะโทร.ไปแจ้งว่าโอนเงินไปผิดให้ร้านค้าโอนเงินกลับมาเข้าบัญชีตัวเองด้วย เมื่อร้านค้าตรวจสอบยอดบัญชีธนาคารพบว่ามีเงินเข้ามาเกินจริงก็จะโอนกลับไปเข้าบัญชีผู้ต้องหาตามยอดที่เกินมา      ที่มา http://www.thairath.co.th/content/840653 และ บก.ป.

Responsive image

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บก.ป.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 25 มกราคม 2560

 • เวลาที่โพสต์:

 • 15:32:42 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1556 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910