บก.ปอศ.จับแก๊งสกิมเมอร์ต่างชาติปลอมบัตรเครดิต-เอทีเอ็ม ตระเวนรูดซื้อสินค้า-กดเงิน

ผู้ใช้งาน 3 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

           เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ต.ปิยะพันธ์  ปิงเมือง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ปภัชเดช  เกตุพันธ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ  จารุปรัชญ์ ผกก.5 ร่วมกับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว(ผบก.ทท.) ร่วมกันแถลงจับกุมแก๊งสกิมเมอร์ชาวจีน มีนายหวัง  คุน อายุ 31 ปี นายเจ้า เปี่ยว  ยี่ อายุ 33 ปี นายอี  เหวีย ฟง อายุ 37 ปี และนายหลั่ง ตา กง อายุ 28 ปี พร้อมบัตรเครดิตปลอม 9 ใบ เงินสด 22,700 หยวน เครื่องบันทึกข้อมูลแถบแม่เหล็ก2เครื่อง และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก3เครื่อง แจ้งข้อหาร่วมกันทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และร่วมกันมีเครื่องบันทึกข้อมูลลงแถบแม่เหล็กเพื่อใช้ในการปลอมหรือแปลงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเป็นการกระทำเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิ์ใช้ เพื่อประโยชน์ในการชำระค่าสินค้าค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสดหรือใช้เบิกถอนเงินสด
          พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้จับกุม นายลาอูแล ฮัสซัน บาบาเล่ อายุ 38 ปี และนายเอวายซู อิบราฮิม อายุ 38 ปี ชาวไนเจอร์ พร้อมบัตรเอทีเอ็มของธนาคารในประเทศไนจีเรีย 215 ใบ แก๊งกดบัตรเอทีเอ็ม ในข้อหาใช้และร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน เป็นการกระทำเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิ์ใช้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการชำระค่าสินค้าค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสดหรือใช้เบิกถอนเงินสด หลังจากทางปอศ. บก.ทท. และเจ้าหน้าที่ธนาคารกสิกรไทย ตรวจสอบพบว่ามีบุคคลต่างชาติตระเวนใช้บัตรเอทีเอ็มทำรายการเพื่อกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารบริเวณถนนสุขุมวิท ย่านซอยนานา แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา จึงสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว
          พ.ต.อ.ปภัชเดช กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและธนาคารกสิกรไทยสืบทราบว่าชาวจีนแก๊งนี้มีพฤติกรรมทำบัตรเครดิตปลอมไปรูดซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าจึงได้สืบสวนจนทราบว่าแก๊งนี้เปิดโรงแรม  ย่านห้วยขวาง เป็นสถานที่ทำบัตรปลอม จึงจัดกำลังสะกดรอยจนพบผู้ต้องหา 4 คน เตรียมตัวย้ายสถานที่พัก มีการเคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระเชื่อว่าภายในมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลอมบัตรเครดิต จึงตรวจค้นและพบของกลางดังกล่าว ต่อมาเจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่เป้าหมาย พบนายลาอูแลใช้บัตรเอทีเอ็มทำรายการกดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกสิกรไทย สาขานานาเหนือ รวมทั้งพบบัตรเอทีเอ็มที่ตัวอีก16ใบ และขยายผลตรวจค้นห้องพักที่โรงแรมนิว อัลจาซีร่า บริเวณถนนสุขุมวิทซอย3 พบนายเอวายซู อยู่ภายในห้อง ตรวจค้นพบบัตรเอทีเอ็มอีก199ใบพร้อมเงินสด34,000บาท
          พ.ต.อ.ปภัชเดช กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหารับว่า นำบัตรเอทีเอ็มของชาวไนจีเรียที่อยู่ในประเทศไนเจอร์เข้ามาในประเทศไทยแล้วตระเวนกดเงิน ส่วนชาวจีน 1 คนรับหน้าที่เป็นช่างอิเล็กทรอนิกส์ อีก 3 คน รับหน้าที่ตระเวนกดเงินและผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ แต่ทางการสืบสวนสอบสวนมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะเอาผิดกับผู้ต้องหาทั้ง4คนได้ นอกจากนี้จะขยายผลเส้นทางการเงินถึงผู้ร่วมขบวนการ ส่วนความเสียหายคือระบบสถาบันการเงิน ถึงเรื่องความเชื่อมั่นของประชาชน เป็นความเสียหายในภาพรวม
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บก.ปอศ.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 30 กันยายน 2559

 • เวลาที่โพสต์:

 • 13:52:30 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1479 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910