ตำรวจ ปคบ.ตรวจแผงขายเนื้อ ตลาดสี่มุมเมืองพบสารบอแร็กซ์

ผู้ใช้งาน 5 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.59 เวลา 04.00 น.ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ตำรวจ ปคบ.) นำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข บุกตรวจแผง ขายเนื้อหมูเนื้อวัว เนื้อปลา ตลาดสี่มุมเมือง จ.ปทุมธานี หาสารบอแร็กซ์ เนื่องจากสินค้าเหล่านี้มักลักลอบใส่สารบอแร็กซ์ เพื่อให้มีความ นุ่มกรอบ คงตัวได้นาน ไม่บูดเสียง่าย แต่มีอันตรายต่อผู้บริโภค สุ่มตรวจกว่า 30 แผง พบ 8 แผงมีสารปนเปื้อน ส่งตรวจละเอียดที่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หากพบสารบอแร็กซ์จับดำเนินคดีทันที 

นพ.ณรงค์ ตั้งตรงไฟโรจน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ปทุมธานี กล่าวว่า สำหรับสารบอแร็กซ์ มีลักษณะเป็นผงสีขาวมีชื่ออื่นๆ อีก เช่น น้ำประสานทอง สารข้าวตอก ผงกันบูด เพ่งแซ ผงเนื้อนิ่ม สารบอแร็กซ์เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ทำแก้ว เพื่อทำให้ทนความร้อนเป็นสารประสานในการเชื่อมทอง หยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราในแป้งทาตัว เป็นต้น แต่ผู้ค้ามักนำมาผสมในอาหาร เพื่อให้อาหารมีความหยุ่นกรอบ คงตัวได้ นาน ไม่บูดเสียง่าย อาหารที่มักพบว่ามีสารบอแร็กซ์ ได้แก่ หมูบด หมูสด เนื้อสด ลูกชิ้น ทอดมัน ไส้กรอก ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง  พิษของสารบอแร็กซ์ เกิดได้สองกรณี คือแบบเฉียบพลัน จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ ผมร่วง ส่วนอีกกรณีคือแบบเรื้อรัง จะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับไตอักเสบ คำแนะนำให้ผู้บริโภคไม่ซื้อเนื้อหมูที่ผิดปกติจากธรรมชาติ ไม่ซื้อหมูบดสำเร็จรูป ควรซื้อเป็นชิ้นแล้วนำมาบดหรือสับเอง ไม่กินอาหารที่มีลักษณะกรอบเด้ง หรืออยู่ได้นานผิดปกติ
"โทษ ของการผลิตหรือจำหน่ายอาหารซึ่งปนเปื้อนสารบอแร็กซ์ ถือเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 25(1) เป็นอาหารไม่บริสุทธิ ตามมาตรา 26(1) มีโทษตามมาตรา 58 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการทดสอบโดยใช้ชุดทดสอบบอแร็กซ์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะสับเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำยาทดสอบบอแร็กซ์จนแฉะกวนให้เข้ากันจุ่มกระดาษขมิ้นให้เปียกครึ่งแผ่น นำกระดาษขมิ้นไปตากแดดนาน 10 นาทีดูสี ถ้ากระดาษขมิ้นมีสีแดงแสดงว่าตัวอย่างมีบอแร็กซ์ปนอยู่" นพ.ณรงค์กล่าว

ศ.ดร.ทรงศักดิ์ ศรีอนุชาต ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่าปัจจุบันบอแร็กซ์เป็นสารต้องห้ามใช้ผสมในอาหาร และกิจการอาหารทุกประเภท ซึ่งสารดังกล่าวมีอันตรายต่อร่างกาย 2 ระบบคือ 1.กรวยไต ทำให้เกิดการอักเสบที่เนื้อเยื่อกรวยไต หรือเซลล์กรวยไต หากสะสมไปนานๆ จะทำให้ไตวาย หรือไตพิการได้ 2.สมอง ทำให้เกิดการอักเสบที่สมอง การทำงานของสมองไม่ปกติ เสื่อมการทำงาน ถือเป็นผลกระทบที่รุนแรงมาก ส่วนผลกระทบในระยะสั้นจะทำให้กระดูกอ่อนแอ หากครั้งแรกที่ได้รับสารตัวนี้ในปริมาณมากก็ทำให้อันตรายกับไตได้เช่นกัน

อย่างกรณีนี้พบว่ามีการทาเอาไว้ที่เขียงหมู หากเอาทิ้งไว้ประมาณครึ่งวันสารตัวนี้ก็จะยังอยู่ที่ผิวด้านนอกของเนื้อหมู สามารถล้างทำความสะอาดได้บ้าง แต่ถ้าทิ้งเอาไว้นานๆ สารรบอแร็กซ์ก็จะซึมเข้าไปในเนื้อหมู ความร้อนก็ไม่สามารถทำลายได้ สารบอแร็กซ์จะไม่มีสี ไม่มีกลิ่น จึงตรวจสอบได้ยาก แต่ก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยการนำเนื้อหมูไปล้างในน้ำ แล้วใช้กระดาษกรองหรือกระดาษชำระหนาๆ ชุบขมิ้นจุ่มในน้ำล้างเนื้อหมูดังกล่าว หากกระดาษเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีม่วงๆ แดงๆ แสดงว่ามีสารบอแร็กซ์ปนอยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก น.ส.พ.ข่าวสด

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บช.ก.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 21 มิถุนายน 2559

 • เวลาที่โพสต์:

 • 13:03:57 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1564 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910