ตำรวจท่องเที่ยวจับชายชาวจีนลักทรัพย์บนเครื่องบิน

ผู้ใช้งาน 2 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

วันที่ 4 ม.ค. 59 เมื่อเวลา 18.00 น. ที่กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.นิธิธร จิตนกานนท์ รอง ผบก.ทท., พ.ต.ท.เธียรธวัช อรรจนะเวทางค์ รอง ผกก.6, พ.ต.ท.ชวินโรจน์  ภีมรัชตธำรงค์ สว.กก.6 , พ.ต.ต.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ สว.กก.6 บก.ทท.  นายกิตติพงษ์  กิตติขจร ผอ.ฝรภ.ทสภ.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด กก.6 บก.ทท. เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองฝ่ายตรวจลงตรา ด่าน ตม.ทสภ.บก.ตม.2 และเจ้าหน้าที่งานตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย  ร่วมแถลงข่าวจับกุมนายหม่า ฉี่ฉวน( Ma Qiquan)  อายุ 45 ปี สัญชาติจีน หมายเลขหนังสือเดินทาง E39608119 

พ.ต.อ.นิธิธร จิตนกานนท์ รอง ผบก.ทท. กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ให้มุ่งเน้นสืบสวนปราบปรามอาชญากรข้ามชาติ ที่มุ่งกระทำความผิด ประทุษร้ายต่อนักท่องเที่ยว และก่อเหตุต่าง ๆ ซึ่งส่งผลในเชิงเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ซึ่งในระยะ 6 เดือนที่ผ่านมา ทาง กก.6 บก.ทท. ได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่า ถูกลักทรัพย์ขณะนั่งอยู่ในเครื่องบินระหว่างโดยสารมาลงที่ไทย  จึงออกสืบสวนหาเบาะแส จนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะเป็นชาวจีนเหอหนาน โดยใช้วิธีการลักทรัพย์จากกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารที่วางในช่องเก็บสัมภาระเหนือที่นั่งบนศีรษะ จึงเฝ้าระวังและแจ้งเตือนไปตามสายการบิน หากพบผู้ต้องสงสัยที่มีพฤติการณ์เช่นนี้ ให้รีบแจ้งมายังตำรวจท่องเที่ยวไทย ทันที

ในวันที่ 4 ม.ค.59 เวลาประมาณ 10.30 น. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายการบิน Turkish Airline เที่ยวบิน TK64 ว่ามีเหตุลักทรัพย์บนเครื่องบิน ผู้เสียหายชื่อ นายแอมมิ้ง ฮาราลด์ (Amming Harald) อายุ 55 ปี สัญชาติเดนมาร์ก เดินทางมาพร้อมกันกับผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ทท. จึงได้ไปตรวจสอบบริเวณหน้า Gate E7 อาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบเห็นผู้ต้องหามีท่าทางพิรุธต้องสงสัย จึงได้ขอเข้าตรวจค้นตัวและทรัพย์สิน ผลการตรวจค้นพบทรัพย์สินหลายรายการ คือ

 

  1. เงินยูโร รวมเป็นเงิน 5,050 ยูโร (ประมาณ 200,000 บาท

  

 2.เงินดอลล่าร์สหรัฐ ธนบัตร 1 ดอลล่าร์ จำนวน 80 ใบ รวม 80 ดอลล่าร์ (ประมาณ 2,900 บาท)

  

 3.กระเป๋าเดินทาง จำนวน 2 ใบ

     โดยผู้เสียหายยืนยันว่าเป็นทรัพย์สินของตนที่ถูกลักเอาไปจริง  โดยมีพยานซึ่งเป็นชาวตุรกี พบเห็นเหตุการณ์ และถ่ายภาพขณะที่ผู้ต้องหาลงมือลักเอาทรัพย์สินไป ขณะที่เครื่องบินทำการบินอยู่ในน่านฟ้าไทย พร้อมชี้ให้จับกุมตัวทันที 

จากการสอบถามพยานให้การว่า ระหว่างที่นั่งอยู่ในแถวที่นั่ง 19 พบเห็นผู้ต้องหาก่อเหตุบริเวณที่นั่งผู้โดยสารแถวที่ 12 จึงหยิบโทรศัพท์มาถ่ายภาพระหว่างก่อเหตุไว้ได้ และนำมาส่งมอบให้กับตำรวจใช้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา ลักทรัพย์ผู้อื่นในยวดยานสาธารณะ (อากาศยาน) คุมตัวพร้อมด้วยของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

Responsive image

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:


 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 5 มกราคม 2559

 • เวลาที่โพสต์:

 • 14:40:47 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1526 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910