ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ จับ 3 ผู้ต้องหาแก๊งชาวจีนลักทรัพย์ในสนามบิน

ผู้ใช้งาน 3 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

วันที่ 17 ธันวาคม 2558 เวลา 11.00 น. พ.ต.อ.นิธิธร จิตนกานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว    พ.ต.ท.เธียรธวัช อรรจนะเวทางค์ รอง ผกก.6 บก.ทท. พ.ต.ท.อาทิตย์ พลจันทร์ รองผกก.สส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผอ.ฝรภ.ทสภ. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.6 บก.ทท. ร่วมกันแถลงผลจับกุมแก๊งค์ลักทรัพย์นักท่องเที่ยวในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  3 คน ประกอบด้วย นายลี เดฟา(Li Defa)อายุ 52 ปี นายซู เจียนจุน (Xu Jianjun)อายุ 48 ปี และ นายซอง กวงซู (Song Guangxu)อายุ 50 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลาง เงินสด จำนวน 130,000 บาท และบัตรเครดิต 2 ใบ บัตรATMธนาคารไทยพาณิชย์ จำนวน 1 ใบ

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.58 เวลาประมาณ17.00 น. ได้มีผู้เสียหาย นายโฮริอุจิ คาซูฮิเดะ (Horiuchi Kazuhide)อายุ 62 ปี สัญชาติ ญี่ปุ่น มาแจ้งที่ กก.6 บก.ทท. ว่า ถูกคนร้ายลักเอาทรัพย์สินไปบริเวณชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระหว่างเดินทางเข้าประเทศ ผ่านทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางต่อไปยัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.6 บก.ทท. ได้ประสานขอภาพจากกล้องวงจรปิดจากฝ่ายปฏิบัติการพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจสอบก็พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาวจีน 3 ราย มีท่าทางพิรุธและเดินตามผู้เสียหาย ก่อนอาศัยช่วงเผลอหยิบกระเป๋าเงินของผู้เสียหายจากกระเป๋าสะพาย ก่อนจะรีบเดินหลบหนีไปขึ้นแอร์พอร์ตลิงค์ เข้าไปกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่นในท่าอากาศยาน และเฝ้าติดตามจนกระทั่งช่วงเย็นวันที่ 16 ธ.ค. เจ้าหน้าที่พบผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนอีกครั้ง จึงแสดงหมายจับควบคุมตัว 

พ.ต.อ.นิธิธร จิตนกานนท์ รอง ผบก.ทท. กล่าวว่า จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีผู้เสียหาย ชี้ยืนยันว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันลักทรัพย์ของตนไปจริง รวมทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดที่เห็นการกระทำผิดอย่างชัดเจน จึงทำให้ชาวจีนทั้ง 3 คนให้การยอมรับสารภาพว่า ร่วมกันก่อเหตุจริง โดยจะเลือกเป้า เป็นนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่มีกระเป๋าสะพายข้าง เพราะจะพกเงินสดจำนวนมากติดตัว โดยจะแบ่งหน้าที่กันทำ ทั้งประกบตัวผู้เสียหายและระวังด้านหลังไม่ให้คนอื่นเห็นขณะขโมยกระเป๋าสตางค์ จากนั้นจะนั่งแอร์พอร์ตลิงก์ไปที่ห้างใน กทม.เพื่อใช้จ่ายเงิน และใช้บัตรเครดิตรูดซื้อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน 6 พร้อมอุปกรณ์เสริม จำนวน 4 เครื่อง นำไปขายให้กับร้านรับซื้อมือถือ เพื่อเป็นเงินสดไว้ใช้จ่าย โดยใช้ภาพตัวเองมาตัดต่อ ดัดแปลงสำเนาหน้าหนังสือเดินทางของผู้เสียหาย

ต่อมา จากการตรวจสอบการเดินทางเข้า-ออกประเทศใน 1 ปีของทั้ง 3 คน พบว่า นายลี เดฟา เดินทางเข้าประเทศมา 3 ครั้ง นายซู เจียนจุน 4 ครั้ง และนายซอง กวงซู 1 ครั้ง ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว และจะเข้ามาในช่วงที่เป็นวันหยุดติดต่อกัน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่นในท่าอากาศยาน ควบคุมตัวทั้ง 3 คนส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยว ให้ระมัดระวังทรัพย์สินของตนเองโดยเฉพาะกระเป๋าสะพาย หากพบกลุ่มบุคคลที่พยายามเดินเข้าใกล้โดยผิดสังเกต หรือมีพิรุธว่าจะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงานตำรวจท่องเที่ยวทั่วประเทศ.

http://www.thairath.co.th/content/550480

Responsive image

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:


 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 18 ธันวาคม 2558

 • เวลาที่โพสต์:

 • 13:24:17 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1462 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910