กองปราบจับกุมผู้ต้องหาหลอกไปทำงานออสเตรเลีย

ผู้ใช้งาน 2 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 9 มิ.ย.58  พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.)  พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รองผู้บังคับการปราบปรามรักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปราม พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม แถลงจับกุมน.ส.ฐานิดา อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาข้อหา “จัดหางานให้คนงานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต และหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และฉ้อโกงทรัพย์”   เบื้องต้นสอบสวน น.ส.ฐานิดา อ้างว่าตนก็เป็นผู้เสียหายเช่นกัน โดยได้รับการชักชวนจากน.ส.นัทที ซึ่งอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลียว่าให้ช่วยจัดหาคนทำงานให้ ส่วนเงินค่าดำเนินการที่ได้จากผู้เสียหาย ก็จะโอนไปยังบัญชีของน.ส.พัชรีญา ทันทีส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอให้การในชั้นศาล และยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ 

 พ.ต.อ.อัคราเดช กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา นายเรืองศักดิ์ ฝากไธสง และผู้เสียหายนับสิบคนเข้าแจ้งความ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ฐานิดา, น.ส.นัทที และน.ส.พัชรีญา ที่ร่วมกันหลอกลวง อ้างว่ามีงานรายได้ดีให้ทำที่ประเทศออสเตรเลีย ค่าจ้างเดือนละ 50,000 บาท เป็นอย่างน้อย โดยมีค่าใช้จ่ายค่าดำเนินการจากผู้เสียหายคนละ 100,000-120,000 บาท ปรากฎว่าเมื่อจ่ายเงินไปแล้ว กลับไม่ได้เดินทางไปตามที่กล่าวอ้าง พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานก่อนขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้งสาม

   พ.ต.อ.อัคราเดช กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหามีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ในขบวนการหลอกแรงงานไปเก็บองุ่น ซึ่งขณะนี้ยังเหลือผู้ต้องหา 2 รายที่หลบหนี โดยน.ส.นัทที มีหมายจับอยู่ทั้งสิ้น 3 หมาย และคาดว่ายังคงกบดานอยู่ในประเทศไทย ส่วนน.ส.พัชรีญาทราบว่ายังอยู่ที่ต่างประเทศ ก็จะเร่งดำเนินการติดตามมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากคดีดังกล่าวมีผู้เสียหายจำนวนมาก   

                ภายหลังการแถลงข่าวนายวิรัตน์ ศรีสัมพันธุ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการ กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน ได้นำผู้เสียหายจำนวน 300 คน ที่ถูกหลอกให้ไปเก็บองุ่นที่ออสเตรเลียเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อัคราเดช เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายณัฐชล ใจอ้าย ซึ่งเป็นนายหน้าหลอกแรงงานไปทำงานที่ออสเตรเลียเช่นกัน

 นายธีรวัฒน์ ต๊ะพัด อายุ 25 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า นายณัฐชล อ้างว่าตัวเองเป็นนายหน้าหาแรงงานไปทำงานที่ต่างประเทศ ระบุว่ามีงานสองประเภทให้ทำ คือเก็บองุ่น และทำงานเป็นช่างอู่ต่อเรือ มีค่าดำเนินการ 3 หมื่นบาท แต่จะมีรายได้ตกเดือนละ 1 แสนบาท จึงหลงเชื่อจ่ายเงินไป นายณัฐชลนัดให้มาอบรมที่กระทรวงแรงงาน เมื่อมาถึงก็ขึ้นไปที่ห้องประชุมตามที่นัดหมาย แต่ไม่พบตัว เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ก็ทราบว่าไม่มีการอบรมใดๆ และยังพบคนที่ตกเป็นเหยื่ออีกเป็นจำนวนมาก จึงปรึกษากับเจ้าหน้าที่ ก่อนตัดสินใจมาแจ้งความเพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมให้ โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นขบวนการเดียวกันด้วย 

Responsive image

Responsive image

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บก.ป.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 11 มิถุนายน 2558

 • เวลาที่โพสต์:

 • 15:31:07 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1474 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910