ตำรวจคุ้มครองผู้บริโภคสนธิกำลังกรมวิชาการเกษตร บุกตรวจโรงงานผลิตปุ๋ยไม่ได้มาตรฐาน

ผู้ใช้งาน 4 คน


หน้าหลัก > ข่าวทั้งหมด > ข่าวผลการปฏิบัติงาน
Responsive image

รายละเอียด:

        เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 28 พ.ค.2558 พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง พร้อมด้วย นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ได้สนธิกำลังกับ พล.ต.ต.สมชาย ทองศรี ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ไพฑูรย์ คุ้มสระพรหม, พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียน รอง ผบก.ปคบ. ,พ.ต.อ.กุณฑบ ฉลาดแพทย์ ผกก.1 บก.ปคบ. ,พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผกก.2 บก.ปคบ. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. และนายสังวร เสนาโลหิต ผู้อำนวยการกลุ่มสารวัตรเกษตร พร้อมนักวิชาการเกษตร ร่วมกันนำกำลังตรวจค้นโรงงานผลิตปุ๋ยไม่ได้มาตรฐานแบบปูพรม จำนวน 5 จุดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม

               พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง เปิดเผยภายหลังว่า การตรวจค้นโรงงานผลิตปุ๋ยไม่ได้มาตรฐานในครั้งนี้ ได้มีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทั้งหมด 5 จุดด้วยกัน ทั้งใน จ.นครปฐม นครราชสีมา และกรุงเทพฯ ประกอบด้วย จุดที่ 1 สถานที่ผลิต เลขที่ 52/1 ม.7 ต.สระสี่มุม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม โดยพบเป็นแหล่งผลิตปุ๋ยน้ำสูตรนาโน ตรากอแก้วนาโน เจ้าหน้าที่จึงได้อายัดปุ๋ยสูตรน้ำที่ระบุข้างขวดว่า เป็นน้ำอินทรีย์สกัด จำนวน 2,864 ขวด บรรจุขนาดขวดละ 1 ลิตร เพื่อนำไปตรวจสอบคุณสมบัติ จุดที่ 2 สถานที่ผลิต เลขที่ 2/2 ม.1 ต.ดอนชมพู อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ได้ของกลางเป็นปุ๋ยสูตรเม็ด บรรจุแคปซูล ตราซุปเปอร์กรีน จำนวนมาก จึงได้นำอายัดไว้เพื่อตรวจสอบ จุดที่ 3 สถานที่ขายปุ๋ยแคปซูล ตราอีเขียวนาโน บริษัท เบส วีแคนดู อินเตอร์ไพร์ส จำกัด เลขที่ 412/12 โครงการเอชทูโอ แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ จุดที่ 4 สถานที่จำหน่ายเอ็นไซม์นาโน จำกัด เลขที่ 153/31-33 ซอยนาทอง 7 อาคารอมรพันธ์ 2 ชั้น 12 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ และจุดที่ 5 สถานที่จำหน่ายปุ๋ยแคปซูลอีเขียวนาโน เลขที่ 222/151 ถนนสามวา แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ

               พ.ต.อ.ไพฑูรย์ คุ้มสระพรหม รอง ผบก.ปคบ.กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเนื่องจากได้มีเกษตรกรร้องเรียนเข้ามาว่า ปุ๋ยทั้ง 2 ยี่ห้อมีการโฆษณาเกินจริง และมีราคาสูง โดยอ้างว่าเป็นสารสกัดอินทรีย์ เช่น สูตรน้ำจะใช้ 1 ขวดต่อข้าว 25 ไร่ และได้ผลดีเกินคาด ส่วนสูตรเม็ดถ้าใช้ร่วมกับสารอาหาร หรือปุ๋ยสูตรอื่นๆ ให้ลดปริมาณลงเหลือ 1 ใน 3 ซึ่ง 1 แคปซูลจะสามารถนำไปฉีดได้ 2-5 ไร่

               “แต่ที่น่าตกใจคือ เมื่อสอบถามไปยังผู้ผลิตที่จังหวัดนครปฐมนั้น ผู้ผลิตได้บอกว่ารับจ้างผลิตน้ำสกัดสารอินทรีย์ให้แก่ลูกค้าจากกรุงเทพฯ ในราคาขายต้นทุนขวดละ 60 บาท และมีพ่อค้าคนกลางมารับไปขายต่อในราคา 110 บาท ซึ่งเมื่อมาจำหน่ายให้แก่เกษตรผ่านสื่อต่างๆ จะเพิ่มมูลค่าถึง 2,500 บาทต่อหนึ่งขวด ซึ่งถือว่าเป็นการโฆษณาเกินจริง และไม่ได้มาตรฐานของการเป็นปุ๋ยสำหรับการเกษตร โดยต่อไปจะมีการขยายผลติดตามจับกุมให้หมดไปจากท้องตลาดซึ่งมี 2 ชนิดที่พบตอนนี้คือ อีเขียวนาโน และก่อแก้วนาโน ซึ่งรวมของที่ทำการอายัดไว้ทั้ง 5 แห่งมีมูลค่าสูงถึง 27 ล้านบาท” 

               ด้าน นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ประกอบการที่เป็นโรงงานผลิตจะมีการอ้างข้อกำหนดในการผลิตปุ๋ย ในค่า NPK ซึ่งระบุคุณสมบัติของการผลิตปุ๋ยไว้ที่ 2.0 และ 1.8-1.9 เพื่อเลี่ยงในการจดทะเบียนขึ้นเป็นปุ๋ยเพื่อให้ง่ายต่อการทำการตลาด และโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งค่าต่างๆ เริ่มมีการทำให้ใกล้เคียงกับปุ๋ยมากขึ้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐาน จึงเข้าข่ายจะหลอกลวงเกษตรกรได้

               ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งผลการกระทำความผิดไว้ 3 ฐานความผิดคือ 1.ก่อให้เกิดการเข้าใจผิดในแหล่งดำเนิน สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญอันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ไม่ว่าตนเองจะเป็นเจ้าของหรือผู้อื่นโฆษณา หรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จหรือข้อความที่รูหรือควรรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด                2.ผลิตหรือจำหน่ายปุ๋ยเคมีที่ต้องขึ้นทะเบียน แต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ตามมาตรา 30(5), 32 พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ.2518 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ปุ๋ย (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2550 และ 3.ผลิตหรือจำหน่ายปุ๋ยเคมีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามาตรา 12 , 57 พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ.2518 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ปุ๋ย (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2550

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image
 • ประเภท:

 • ข่าวผลการปฏิบัติงาน

 • ที่มา:

 • บก.ปคบ.

 • โพสต์โดย:

 • ฝอ. 9 บก.อก.บช.ก.

 • วันที่โพสต์:

 • 5 มิถุนายน 2558

 • เวลาที่โพสต์:

 • 10:44:48 น.

 • เปิดอ่าน:

 • 1589 ครั้ง

กก.4 บก.ปทส. ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน


‘กองปราบ’ รวบตำรวจเก๊อ้างเป็นผู้การ ตะลึง พบคลังอาวุธ เงินสดเกือบสิบล้าน ไอซ์กัญชา ป้ายทะเบียนปลอม


ตำรวจรถไฟศิลาอาสน์สกัดจับ


อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทลายโรงงานผลิต ‘ยากันยุงเถื่อน’ และอาหารเสริมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


กองบังคับการปราบปราม จับกุมและตรวจยึดรถหรูผิดกฎหมาย จำนวน 10 คัน


ตำรวจทางหลวงจับยาบ้า 280,000 เม็ด


ตำรวจรถไฟหัวหินรวบ 2 หนุ่มสาวขนยาบ้า 60,600 เม็ด


กองปราบ…ทลายบ่อนออนไลน์ ฝั่งธนฯ


กองปราบบุกจับร้านจัดฟันเถื่อน…สงวนสิทธิ์ 2016 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

อาคาร 12 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครฯ 10330 โทรศัพท์กลาง : 02-2051781 โทรสาร : 02-2551910